Nuốt khó và những triệu chứng bệnh không thể chủ quan xem thường

bởi admin
0 bình luận

Nuốt khó và những triệu chứng bệnh không thể chủ quan xem thường, nếu không sẽ để lại rất nhiều nguy hại khó lường về sau, ảnh hưởng tới quá trình dung nạp thực phẩm & tiêu hóa thức ăn. Trong sinh hoạt hằng ngày, nếu phát hiện các dấu hiệu khó nuốt, ăn không tiêu và ăn chậm, nhai chậm, cảm nhận mùi vị thức ăn khá khó khăn thì nên đi khám sớm để tìm ra hướng chữa trị kịp thời. Trường hợp bệnh đã đi vào giai đoạn nặng thì dù là ăn các thức ăn nước, lỏng mềm, bạn vẫn cảm thấy khó chịu như thường, thậm chí việc uống nước lúc này cũng chẳng dễ dàng chút nào. Để hiểu thêm về tình trạng khó nuốt này, mời bạn cùng  chúng tôi phân tích sâu hơn vấn đề sức khỏe đang được nhiều người quan tâm này nha.

Nuốt khó là dấu hiệu triệu chứng bệnh nguy hiểm mà bạn không được chủ quan

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Sự tổn thương vùng hầu, miệng, thực quản cũng là nguyên nhân gây nuốt khó lúc ăn. Ví dụ như ở bệnh nhân mắc chứng viêm họng, đai vòng hầu, viêm vòng niêm mạc thực quản dưới,…Những tổn thương làm chèn ép bên ngoài thực quản như cứng khớp đốt sống, gai cột sống, bướu tuyến giáp, rối loạn thần kinh cơ gây liệt cơ cũng là nguyên nhân gây khó khăn cho bệnh nhân trong quá trình ăn uống. Biểu hiện của một số bệnh nguy hiểm có thể kể đến như:

nuot-kho-va-nhung-trieu-chung-benh-khong-the-chu-quan-xem-thuong

1. Bệnh ở đốt sống cổ

Cạnh trước sống cổ có hiện tượng xương tăng sinh, gây đè ép thực quản. Ngoài nuốt khó, đa số bệnh nhân có thêm triệu chứng tê tay chân, chóng mặt, nhức đầu.

2. Sa thực quản cũng gây nên hiện tượng nuốt khó

Bệnh này thường đi cùng với cảm giác đau lan toả từ phần bụng trên sang lưng, vai khi ăn. Nếu bệnh nhân nằm xuống, cơn đau càng nặng thêm.

3. Thực quản phát triển không bình thường

Ở cơ quan này có các túi nhỏ lồi ra ngoài. Thức ăn dễ lọt vào các túi này khiến chúng to dần lên, đè vào thực quản, gây nuốt khó. Triệu chứng bệnh lúc nhẹ lúc nặng, dễ gây viêm, dẫn đến xuất huyết, thậm chí thủng thực quản.

4. Viêm thực quản

Xuất hiện do vệ sinh răng miệng kém, thiếu dinh dưỡng, dịch dạ dày chảy ngược lên… Triệu chứng: đau khi ăn, khi nuốt thì ở sau xương ức bị đau như có lửa đốt, nhiều khi đau lan sang cả bên cạnh, sang cổ, xuống lưng, khi đứng thẳng thì hết ngay. Khi có hiện tượng đau như vậy, trong miệng bệnh nhân có vị chua hoặc đắng. Nếu bệnh nặng, thực quản có thể co giật do dịch ruột bị kích thích trào ngược lên.

5. Ung thư thực quản

Nuốt khó còn là dấu hiệu cảnh báo của bệnh ung thư thực quản đây là một bệnh hay gặp ở nước ta. Nam giới trên 40 tuổi rất dễ mắc phải bệnh này. Ở giai đoạn đầu, bệnh nhân bị tức đằng sau xương ức, nuốt khó hoặc bị nghẹn khi nuốt. Hiện tượng này diễn ra ngày càng thường xuyên hơn và sau đó là nuốt khó liên tục (lúc đầu chỉ khó với thức ăn rắn, sau đến cả thức ăn lỏng cũng nuốt khó, thậm chí bệnh nhân bị nôn sau khi ăn).

6. Dưới niêm mạc thực quản sưng có mủ

Đây là hậu quả của hiện tượng niêm mạc thực quản bị tổn thương và có viêm nhiễm. Lúc đó, bệnh nhân sốt, mệt mỏi, đau như có lửa đốt sau xương ức.

Cần biết rằng, nuốt khó chính là một trong những dấu hiệu bệnh đáng lo ngại nên tuyệt đối không được chủ quan xem thường dù là do nguyên nhân nào đi chăng nữa. Khi cảm nhận ăn uống khó khăn và hoạt động nhai nuốt không như bình thường, bạn nên đi khám càng sớm càng tốt. Nếu để lâu, bệnh nhân sẽ bị suy dinh dưỡng, thiếu nước, rối loạn nước, điện giải do không thể ăn được. Có rất nhiều trường hợp ảnh hưởng tới tính mạng chỉ vì chứng khó nuốt gây ra nên cách tốt nhất là hãy trang bị cho mình nền tảng kiến thức sức khỏe vững chắc nhất để bảo vệ mình và người thân ngay từ bây giờ. khogiaysi.com chúc bạn xem tin vui!

 

Related Posts