8 dấu hiệu cảnh báo bệnh phổi đang phát triển âm thầm bên trong cơ thể bạn

bởi admin
0 bình luận

Khi thấy đang có những dấu hiệu sau thì hãy đến gặp bác sĩ để khám và điều trị ngay lập tức bởi những dấu hiệu này cho thấy bệnh phổi đang phát triển âm thầm bên trong cơ thể. Nếu bạn chủ quan rất có thể sẽ đe dọa tính mạng của mình đấy! Ho ra máu

Ho ra máu

dau-hieu-canh-bao-benh-phoi-dang-phat-trien-am-tham-ben-trong-co-the-ban

Đó là dấu hiệu đáng báo động, bạn cần đi khám bác sĩ ngay lập tức. Tiến sĩ McKee nhấn mạnh ho ra máu (máu tươi hoặc màu nâu, chất nhầy) được xem là dấu hiệu của ung thư phổi nhưng điều này không có nghĩa là bạn chắc chắn mắc bệnh này.

Theo Mayo Clinic, có nhiều nguyên nhân khiến bạn ho ra máu như dãn phế quản, viêm phế quản mạn tính hoặc khí thũng phổi.

Thở khò khè

Biểu hiện ho, thở khò khè có thể do tắc nghẽn trong đường thở bởi các khối ung thư phát triển. Khi đường thở bị co thắt hoặc thu hẹp, không khí đi qua có thể làm cho tiếng thở chuyển sang khò khè hoặc nghe như tiếng huýt sáo khi di chuyển.

Khàn tiếng

Giọng nói khan khàn, thều thào hoặc yếu ớt có thể là một dấu hiệu ngầm của ung thư phổi.

Bác sĩ Raja Flores giải thích: “Có một dây thần kinh được gọi là dây thần kinh thanh quản xuyên suốt giữa khí quản, thực quản và dưới động mạch chủ. Nó kết nối với thanh quản. Nếu có một khối u chèn ép vào dây thần kinh này, nó có thể bị tê liệt”.

Điều này có nghĩa là dây thanh âm không thể đóng lại và bạn cần dây thanh âm để có thể ho, hát và nói được. Ông lưu ý rằng khàn giọng cũng có thể là một triệu chứng của ung thư dây thanh quản – một bệnh ung thư cũng liên quan đến hút thuốc.

Khó thở

Khó thở có thể là hệ quả của việc tắc nghẽn trong phổi do có khối u cản trở lượng không khí vào phổi. Nhưng nó cũng có thể là một dấu hiệu của sự tích tụ chất lỏng giữa phổi và thành ngực.

Điều này xảy ra khi ung thư xâm nhập hệ thống bạch huyết và cấu trúc tĩnh mạch – cơ quan chịu trách nhiệm cho phép chất lỏng thoát khỏi ngực. Nếu có sự tắc nghẽn trong các khu vực này, chất lỏng sẽ không thể thoát ra, dẫn đến tích tụ.

Sưng, đau ở một bên chân

Theo tiến sĩ Andrea McKee, Chủ tịch Khoa Ung thư học Phóng xạ tại Bệnh viện Lahey và Trung tâm Ung thư Gordon thuộc Trung tâm Y tế Sophia ở Burlington, Massachusetts (Mỹ), thoạt nghe có vẻ triệu chứng này không mấy liên quan đến bệnh phổi.

Tuy nhiên, sưng và đau ở một bên chân có thể là dấu hiệu của chứng huyết khối tĩnh mạch sâu, hay còn gọi là cục máu đông ở chân. Nguy cơ nguy hiểm ở đây là cục máu đông có thể bị vỡ và đi vào phổi, gây ra chứng thuyên tắc phổi .

Một cục máu đông đi đến phổi có thể ngăn chặn dòng lưu thông máu và gây ra những tổn thương nghiêm trọng. Ngoài ra, bạn có thể gặp các triệu chứng khác như khó thở, thở dốc và đau ngực.

Điều quan trọng là bạn được điều trị càng sớm càng tốt vì khoảng 30% những trường hợp mắc bệnh sẽ tử vong, theo Viện Tim, Phổi và Máu Quốc gia của Mỹ.

Thay đổi giọng nói

Lạnh có thể dẫn đến một sự thay đổi trong giọng nói nhưng giọng nói khàn khác với bình thường, đây có thể là dấu hiệu cảnh báo phổi đang bị ảnh hưởng.

Nhức đầu

8-dau-hieu-canh-bao-benh-phoi-dang-phat-trien-am-tham-ben-trong-co-the-ban

Đôi khi một khối u phổi ảnh hưởng đến não và chảy máu nên có thể gây đau đầu. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là đau đầu đều liên quan đến tất cả các vấn đề về phổi.

Đau ngực

Thành ngực có rất nhiều sợi thần kinh kết nối với nhau, do đó khi khối ung thư phổi xâm nhập vào ngực, nó có thể gây ra đau tức ngực, thậm chí là rất đau. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, cơn đau có thể trở nặng hơn khi thở sâu, ho hoặc cười.

Tuy nhiên, bác sĩ Raja Flores cho hay, đau ngực cũng có thể chỉ là phản ứng phụ của việc ho quá nhiều chứ không hẳn là dấu hiệu ung thư đang phát triển ở thành ngực, những cơn ho kinh niên có thể làm căng cơ, đau ngực.

Nếu nhận thấy mình có các dấu hiệu trên, bạn nên đi khám để được chẩn đoán bệnh cũng như điều trị kịp thời, giảm thiểu các nguy cơ sức khỏe. Không chỉ là vấn đề ở phổi mà các triệu chứng trên có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm cần được phát hiện sớm.

 

Related Posts